• สอดยาแก้อาการตกขาวไปแล้ว 1 คืน แต่ไม่มียาไหลออกมา อันนี้ผิดปกติไหม

  •  Makhampom Mongkon
    สมาชิก
    สอดยาแก้อาการตกขาวไปแล้ว 1 คืน แต่ไม่มียาไหลออกมาหรือที่เป็นผงแป้งไหลออกมา อันนี้ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ makhampom

         ยาเหน็บช่องคลอด เป็นยาที่ใช้เหน็บหรือสอดเข้าไปในช่องคลอด ซึ่งตัวยาจะละลายและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดที่บริเวณช่องคลอดโดยตรง ซึ่งโดยปกติก็จะไม่มีตกขาวอะไรออกมาครับ ดังนั้นหากไหลหรือหลุดออกมาก็ไม่ต้องกังวลอะไรครับ

          ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการใช้ยาเหน็บช่องคลอด ได้แก่

    • อาการแพ้ยา เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หน้าบวม  ผื่นคัน
    • ยาเหน็บช่องคลอดอาจไหลหรือหลุดออกมาได้เมื่อผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกาย
    • อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอดหรือมีตกขาวผิดปกติ
    • มีภาวะช่องคลอดแห้ง หรือมีอาการแสบบริเวณดังกล่าว
    • ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงซึม
    • คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย