• มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศหญิง บวม แดง มีหัวหนอง ควรดูแลอย่างไร

  •  spacece
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นบริเวณแคมใหญ่ เม็ดใหญ่ประมาณ 1 เซนติเมตร มีอาการบวมแดง และเหมือนมีหัวหนอง หาข้อมูลดูคิดว่าน่าจะเป็นฝีค่ะ พยายามเอาน้ำร้อนประคบ จะช่วยทำให้ฝีหายได้เองไหมคะ เนื่องจากรพ.ไม่เปิดรับผู้ป่วยนอกในตอนนี้ ดิฉันควรดูแลมันยังไงดีคะ
    spacece  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณspacece

    อาการมีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศหญิง บวม แดง มีหัวหนองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจาก การติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำหล่อลื่น

    จากที่กล่าวมายังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่างเช่นกัน และถ้ามีลักษณะเป็นฝีหนองจริง ควรได้รับการตรวจร่างกายและรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคโดยแพทย์ หรืออาจต้องกรีดระบายหนองออกด้วย

    แนะนำการไปพบแพทย์ หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ บวม แดง มาก การดูแลตนเองเบื้องต้นที่อาจทำได้คือไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง อาจจะนั่งแช่น้ำอุ่นประมาณ 5-10 นาทีต่อวันเพื่อทำให้รู้สึกปวด บวมน้อยลงได้บ้าง และสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้