• ต้องการมีบุตรจะทราบได้อย่างไรว่าบุตรจะไม่เป็นดาวซินโดม หรือ ออทิสติก

  •  Thanachai Seuahan
    สมาชิก
    อยากจะมีบุตร แต่กลัวมีแล้ว ลูกจะเป็นดาวซินโดมหรือออทิสติกครับ ก่อนการมีบุตรเราสามารถเช็คได้ไหมครับ ว่ามีโอกาสที่ลูกจะคลอดออกมาเป็นปกติไหม

     สวัสดีคะคุณ Thanachai Seuahan

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ความผิดปรกติของทั้งสองโรคมีความแตกต่างกันค่ะ

    ดาวซินโดม เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปรกติระกว่าการแบ่งตัวของตัวอ่อนค่ะ ซึ่งไม่สามารถที่ทำนายได้เลยค่ะ แต่หลังจากการตั้งครรภ์สามารถตรวจน้ำคร่ำได้ค่ะ คือ เอายีนส์มาตรวจค่ะ สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์คะ

    ปัจจัยที่จะพอบอกได้ว่าอาจจะมีปัญหาในการแบ่งตัวของตัวอ่อนคือ อายุของทั้งบิดาและมารดาค่ะ ถ้าอายุมาก ไข่ที่อายุมาก หรือ อสุจิที่มีอายุมากจะทำให้เรื่องของการดึงแบ่งตัวผิดไปได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของออติสติก เป็นเรื่องของพฤติกรรมที่จะมาทราบที่หลังจากการที่เด็กโตมาในระดับหนึ่งแล้วค่ะ ส่วนใหญ่จะสังเกตุได้จากครูที่โรงเรียนค่ะ เด็กจะมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม หรือ การเรียนค่ะ มีหลายระดับค่ะ ถ้าระดับที่ไม่มีปัญหาเรื่องการเรียนรู้จะสามารถเรียนได้ตามปรกติค่ะ แต่จะมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องของการเรียนรู้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าต้องการที่จะมีบุตรควรจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์และมีบุตรค่ะ