• ดวงตาข้างซ้าย มองไม่ค่อยเห็น ไม่ชัด เหมือนมองผ่านกระจกแล้วมีฝ้า เป็นอาการอะไร

  •  Yotsaphon Meenil
    สมาชิก
    รายระเอียดคือ เมื่อหนึ่งปีก่อนผมขันรถมอไซกลับบ้าน แล้วใส่หมวกกันน๊อกแต่ไม่ได้ปิดกระจกกับหน้า แล้วขันมาด้วยความเร็วและขับมาได้สักพักรู้สึกเหมือนน้ำตาข้างซ้ายไหล แบบชาๆไม่รู้สึกเจ็บ ก็คือมีอะไรเล็กมากระแทกแรกมากจนไม่รู้สึกอะไรเลย แต่ตอนนั้นอาการที่ตายังไม่ออกอาการ จนมาถึงบ้านได้ 2-3 ชั่วโมง ก็เริ่มมีออกการ ตาที่ข้างซ้ายก็เริ่มมองไม่เคยเห็น ไม่ถึงกับมองแล้วมืด คือตามองแบบลายมากๆ อาลมเหมือนดำน้ำแล้วลืมตามองขึ้นมาบนบก และต่อมาก็หายเป็นปกติ และจากนั้นก็มาเป็นอีกรอบและก็หาย อยู่ 2-3 ครั้ง และสุดท้ายก็เป็นยาวเลยครับ ตาข้ายซ้ายของผมมองไม่ค่อยชัด มองแบบมีฝ่าติดกระจก และมีความรู้สึกชานิดๆ ไปหาหมดที่โรงพยาบาล ผมก็บอกตามที่เล่า เค้าก็ได้ตรวจอยู่ 2-3 วัน เค้าก็ยังไม่รู้สาเหตุ หมอบอกอาจจะเส้นเลือดตีบ ไม่ก็มีเลือดแตกข้างใน ก็น่าคิดอยู่นะครับ เพราะมันมีอะไรมากระแทกที่ดวงตา ผมก็ไม่แน่ใจครับว่าใช่ แต่หมอก็ยังไม่แน่ใจเลยจะส่งผมไปที่เชียงใหม่ เพื่อไปฉีดสีเข้าเส้นเลือดว่ามีเส้นเลือดตีบมั้ย แต่ผมก็ยังไม่ได้ไปเพราะผมนั้น ยังไม่มีเวลามากพอครับ ผมก็เลยจะมาถามก่อนพี่ผมจะไปพอหมอเฉพาะทางเลยดีกว่า ว่าอาการแบบนี้มันคืออาการอะไรครับ และพอจะมีทางรักษามั้ยครับ
    Yotsaphon Meenil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yotsaphon Meenil

    อาการมองเห็นไม่ชัด อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    หากตามัว มองเห็นไม่ชัด เห็นสีเพี้ยนไป ปวดตา ตาแดงระคายเคืองมาก ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เพราะภาวะทางตาหลายอย่าง ควรรีบได้รับการแก้ไข เพื่อไม่ให้เสียการมองเห็นในระยะยาวค่ะ ดังนั้นควรกลับไปตรวจตามที่แพทย์แนะนำคือการฉีดสีเข้าเลือดหาเส้นเลือดตีบค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด