• หลังถอดคอนแทคเลนส์ แล้วเยื่อบุตาขาวแดง เกิดจากอะไร

  •  Jitsupa Maneelam
    สมาชิก
    หมอคะใส่คอลเทคเลนส์สายตาเเล้วถอดออกมาบริเวณรอบๆตาดำเเดงมากๆเรยค่ะเเต่ว่าไม่มีอาการเจ็บตาหรือปวด.หลังจากนี้จะมีอาการเจ็บตารึปวดไหมคะหมอกลัวตาเป็นอะไรเเล้วตาเเดงรอบๆตาดำจะหายเเดงนานไหมคะ
    Jitsupa Maneelam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitsupa Maneelam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการระคายเคืองจากการใส่คอนแทคเลนส์ สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด

    แนะนำหยุดใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าอาการจะหายสนิท หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ อาการตาแดงจากการระคายเคืองถ้าเป็นไม่มากมักค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    แต่หากมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่