• ดมน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วแน่นหน้าอก หายใจลำบาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  urassaya
    สมาชิก
    พอดีล้างห้องน้ำค่ะ ใช้เมจิกคลีนสีชมพูล้างห้องน้ำ ราดแล้วขัดทันทีโดยไม่ได้ทิ้งไว้ และไม่ใส่แมสปิดปาก ระหว่างการขัดก็สูดดมกลิ่นไปตลอด ใช้เวลาในการล้างประมาณครึ่งชั่วโมง พอล้างเสร็จมีอาการแน่นหน้าอก มีเสมหะในลำคอ หายใจไม่โล่ง แน่นลำคอมาก จะเป็นอันตรายมากมั้ยคะ
    urassaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ urassaya

    การสูดดมสารเคมีเช่นน้ำยาล้างห้องน้ำ อาจทำให้มีอาการแสบและระคายเคืองในช่องจมูกได้ หากสูดดมเข้าไปปริมาณไม่มาก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่หากสูดดมเข้าไปมาก อาจจะพบว่ามีอาการมึนงง เวียนศีรษะ แสบร้อนจมูกต่อเนื่องยาวนาน หรือหายใจติดขัด เป็นอาการที่ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลเบื้องต้น ให้รีบพาคนไข้มาอยู่มาที่อากาศปลอดโปร่งและถ่ายเท ให้ดื่มน้ำสะอาดมากๆ