• ดมกลิ่นควันเผาสารเคมี แล้วหายใจลำบาก แน่นปอด ควรทำอย่างไร

  •  Becky As
    สมาชิก
    ได้กลิ่นควันหรือกลิ่นสารเคมีที่ข้างบ้านเผาขายของเก่า พวกสายไฟเก่า ยางรถยน ที่เผาแล้วรู้สึกหายใจไม่สะดวก แน่นๆปอดคะคุณหมอ หายใจไม่อิ่ม พยายามหายใจให้หายใจแรงขึ้นเหมือนใจจะเต้นเร็วขึ้นด้วย มีวิธีแก้ไขมั้ยคะ แต่ถ้าไม่ไมีกลิ่น อากาศปกติคือไม่มีอาการค่าปกติเลยคะหายใจโล่ง
    Becky As  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Becky As

    อาการหายใจไม่สะดวก แน่นอก หลังสัมผัสกับสภาพอากาศที่มีฝุ่นควันหรือสารเคมีนั้นเกิดขึ้นได้ในคนปกติค่ะ  เกิดจากการที่ทางเดินหายใจระคายเคืองจากฝุ่นควันเหล่านั้น อาจทำให้มีการตีบลงชั่วคราวได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดหรือหลอดลมมีการติดเชื้อซึ่งมักมีไข้ ไอร่วมด้วย หรือเป็นกรดไหลย้อน ที่ก็น่าจะสัมพันธ์กับมื้ออาหารมากกว่าสภาพแวดล้อมค่ะ

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้าเหนื่อยด้วย ควรงดการออกแรงหนักไปก่อน

    และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หลีกเลี่ยงฝุ่นควันไม่ดีขึ้น หรือเริ่มแน่นอก ใจสั่น  หอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม