• ญาติสูงอายุ มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง อยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

  •  Suphansa Noisommit
    สมาชิก
    เค้าเริ่มมีอาการมาแล้วซักระยะเริ่มแรกคือสามารถรับประทานอาหารที่บูดเน่าได้โดยไม่รับรู้รสชาติและกลิ่นได้ ปกติแล้วเค้ามารับประทานอาหารที่บ้านถ้าเป็นอาหารที่เค้าชอบเค้าก็จะกินอย่างเอร็ดอร่อย ล่าสุดนี้คือเค้ามารับประทานข้าวที่บ้านแล้วตอนจะกลับก็ได้กับข้าวกลับไปกินคือทอดมันปลาชนิดที่ยังไม่สุกและอีกชนิดคือกบดิบที่ทำแล้วสำหรับรอทอด เมื่อกลับไปถึงบ้านป้าของหนูจึงแวะซื้อไข่พะโล้เพิ่มอีกเพราะคิดว่าถ้ากลับไปแล้วเค้าอาจจะหิวอีกได้ และเมื่อกลับถึงบ้านเค้าก็รบเค้าอยากจะกินข้าวอีก ป้าเองกำลังยุ่งเก็บข้าวของเพราะกำลังมืดแล้วจึงสั่งให้ลุงไปกินข้าวกับไข่พะโล้ที่ซื้อมา และบอกว่าทอดมันกับกบเอาไว้เป็นกับข้าวตอนเช้าของวันพรุ่งนี้ ป้าก็พูดสั่งพร้อมกับทำงายไปและเมื่อป้าเดินผ่านไปผ่านมาก็เลยแวะดูลุงพบว่าลุงได้เทกับข้าวทั้ง3อย่างใส่จานคือไข่พะโล้ ทอดมันดิบ และกบที่ยังสดใส่จานวางเป็นสำรับกับข้าว และภาพที่เห็นก็คือในจานทอดมันปลาเค้าได้ตักกินไปแล้วส่วนหนึ่งและกำลังหยิบกบดิบขึ้นมากำลังจะกัดกิน ป้าตกใจบอกว่าใจหายวาบใจคอไม่ดี รู้สึกเครียดมากับพฤติกรรมของลุง จึงอยากขอคำปรึกษาเพราะไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับสามีของเค้าค่ะ
    สวัสดีค่ะ กรณีที่คนไข้เดิมปกติดี แล้วมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคเส้นเลือดสมองตีบหรือโรคเส้นเลือดสมองแตก เนื้องอกในสมอง การได้รับสารพิษบางอย่าง โรคทางจิตเวช เป็นต้น. **ดังนั้นแนะนำคุณ Suphansa Noisommit ควรพาญาติไปตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ