• คุณย่ามีอาการแปลกไป มองเห็นภาพลวง เป็นอาการอะไร

  •  Wannapapen Srisura
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ คือคุณย่ามีอาการแปลกค่ะ ช่วงปีที่แล้วเดือนตุลาคม เป็นงานบวชพี่ชายหนูค่ะ ซึ่งคุณย่าแกก็นั่งจ้อง โทรศัพท์อยู่นานมาก แล้วนั่งนิ่งมากๆ คุณยายที่นั่งข้างๆแก ก็ถามว่าเป็นอะไร ย่าแกก็ต้องว่ามีคนนั่งถ่ายรูปอยู่ เขาบอกให้มองกล้อง เหตุการณ์นั้นก็ผ่านมานานมากแล้วค่ะ จนมาเดือนก่อนๆ เกือบจะสิ้นเดือน คุณย่าก็บอกอีกว่า ย่าไปเผาขยะ แล้วมันลามไปปั้มน้ำมัน (ปั้มน้ำมันจะอยู่ตรงข้ามบ้านค่ะ มีถนนกั้นอยู่) ซึ่งหนูกลับจากเรียนก็ไม่เห็นมีไฟไหม้อะไร ทุกๆวันย่าจะไปนั่งที่หน้าบ้าน แล้วพอหนูไปถามย่า ย่าก็จะมักบอกว่านั่งดูไฟไหม้  มาวันนี้ หนูกลับจากเรียนพิเศษย่าก็นอนอยู่ แกนอนจ้องทีวีที่ไม่ได้เปิดค่ะ หนูถามย่าว่าดูทีวีไหม ค่าก็ว่าดู อย่าไปปิด หนูอยากรู้ว่าอาการที่ย่าเป็นอยู่คืออะไรคะ

    Wannapapen Srisura  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannapapen Srisura

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด แต่ฟังคร่าวๆเหมือนอาจจะมีพฤิตกรรมและการพูดจาที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจจะเกิดจาก

    -มีเลือดออกหรือเส้นเลือดตีบในสมอง ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง

    -สมองส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

    -เป็นโรคความเสื่อมของสมองของผู้สูงอายุ หรือโรคอัลไซเมอร์

    -เป็นโรคจิตเวชอื่นๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและพูดคุยอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุทางกายและจิตที่เป็นไปได้

    และในระหว่างนี้ควรมีผู้ดูแลผู้ป่วยไม่ให้อยู่คนเดียวจนมีพฤติกรรมอันตรายต่อชีวิต หรือเดินออกไปข้างนอกคนเดียวค่ะ