• ซื้อวิตามินให้พ่อแม่ที่อายุเยอะอย่างไร

  •  david
    สมาชิก

    คุณพ่อ อายุ 71 ปี แม่ 65  ปี ไม่ทราบควรซื้อวิตามินอะไรให้ท่านทานดีครับ พ่อมีโรคความดันโลหิตสูง (กินยาความดัน) และไขมันไตรกลีเซอไรค์เกินเกณฑ์ (กินยาแล้วพ่อว่าแพ้ตัวขึ้นผื่น ตอนนี้เลยไม่ได้ทานยาลดไตรกลีเซอไรค์ 3 เดือนแล้ว) แต่คอเลสเตอรอลไม่เกิน ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ส่วนคุณแม่หาหมอโรคหัวใจ (ลิ้นหัวใจรั่ว) แต่ปัจจุบันกลับมาเกือบปกตอเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ครับ ขอบพระคุณมากครับ

    ปล.คิดว่าจะซื้อวิตามินซี หรือวิตามินรวมดีครับ

    สวัสดีครับ คุณ david

    ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าความจำเป็นในการทานวิตามินในผู้สูงอายุ มีในกรณีไหนบ้าง

    1. ทดแทนอาหารที่จำเปํ ็นที่ขาดหายไป อันเนื่องมาจากต้องทานในปริมาณที่สูง 2. ใชป้้องกนหรือลดความเสี่ยงจากโรคหรืออาการต่างๆ 3. เพิ่ มระบบภูมิคุ้มก้ นให ั แก่ร่างกาย 4. ให้พล้ งงานหรือความกระฉับกระเฉงแก่ร่างกาย 5. เพิ่ มประสิทธิภาพของสมองและการทำงานของร่างกาย 6. เพื่อลดปัญหาโรคหรืออาการต่างๆ 7. ใช้เพ้ ื่อควบคุมน้ำหนักหรือช่วยในระบบการขบถ่าย

    ซึ่งปกติวิตามินก็มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว ในรูปของผักผลไม้  แต่คนสูงอายุที่ระบบย่อยอาหารหรือฟันไม่ดี ก็อาจวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นได้  นอกจากนี้ยังอาจขาดวิตามินรองอื่นๆ เช่น แคลเซี่ยมต่อกระดูกและฟัน  มีในปลาชิ้งช้าง  ที่กินได้ทั้งตัว  ในนม ป้องกันกระดูกพรุนเสียเร็ว  วิตามิน C มีในผัก ผลไม้ เช่น ฝรั่ง มะนาวมาก  Vitami E ช่วนชะลอความจำเสื่อม นอกจากนี้วิตามิน Zinc  Q10   ก็มีส่วนเสริมระบบภูมิต้านทานในคนสูงอายุได้ครับ   สรุปว่า ควรทานอาหารธรรมชาติดีกว่า แต่ถ้าจะใช้จริงๆ ควรให้วิตามินรวม   แนะนำปรึกษา แพทย์ และเภสัชกร ก่อนซื้อครับ

    โปรดอ่านเพิ่มเติม เรื่องอาหารการกินผู้สูงอายุ ได้ที่นี่