• ถูกลูกสุนัขอายุ 49 วัน กัด มีแค่แผลถลอก ต้องฉีดวัคซีนไหมค่ะ

  •  Ninew Waratchaya
    สมาชิก
    พอดีซื้อลูกหมามาใหม่อายุประมาณ 49 วัน พึ่งฉีดวัคซีนไปเข็มแรกเมื่อ2วันที่ผ่านมาค่ะ แล้วน้องมีอาการคันเคี้ยวก็เลยกัด และ ข่วน แต่ไม่เข้า มีรอยฟันกับรอยเล็บข่วน พอโดนก็ไปล้างน้ำเปล่ากับฟอกสบู่ สัก10นาทีรอยฟันกับรอยข่วนที่นูนๆก็หายไป แบบนี้ควรไปฉีดยาพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Ninew Waratchaya

    ถ้าเป็นรอยจ้ำเลือด แนะนำฉีดค่ะ คือ โอกาสที่คุณจะถูกสุนัขกัด หรือ ข่วนสูงนะคะ หมอแนะนำให้ฉีดวัคซีนเลยค่ะ ในกรณีคุณอาจจะต้องให้แพทย์ประเมินบาดแผลก่อนค่ะ ถ้าไม่เข้าลึกหรือ เป็นแค่ลอยไม่มากไม่ต้องฉีดค่ะ

    แต่ถ้ามาคงต้องฉีด เป็นหมอคงแนะนำฉีดไปเลยค่ะ

    การฉีดมีสองแบบ แบบแรกยังไม่ถูกกัด ฉีด สามเข็ม แบบที่สองถูกกัด หรือมีรอยข่วนมีเลือดออกฉีด ห้าเข็มค่ะ ให้ยากินแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อค่ะ