• มีไฝที่หน้าอก เริ่มคันและไฝเปลี่ยนสี รักษาอย่างไร

  •  Sirirat Inthasri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าหนูมีใฝ่บริเวณหน้าอกเป็นใฝ่ปกติสีดำเหมือนใฝ่ทั่วไป แต่หนูได้ซื้อยามากำจัดออก แรกๆเหมือนจะหลุดออกหมด แต่พอได้สัก2อาทิตย์เริ่มคันบริเวณที่กำจัดใฝ่แล้วหนูก็เกาจนตุ่มใฝ่เริ่มใหญ่ขึ้นและเป็นสีน้ำตาล จะเป็นอะไรไหมค่ะ(กลัวเป็นมะเร็ง)
    Sirirat Inthasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirirat Inthasri

    ไฝเป็นจุดด่างดำบนผิวหนังชนิดหนึ่ง ในคนปกติสามารถมีไฝ หรือขี้แมลงวันตามตัวได้ตลอดชีวิต โดยไม่อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา

    อย่างไรก็ตามมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา หากไฝเริ่มใหญ่ขึ้น สีหรือลักษณะเปลี่ยนไป ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อตรวจหรือใช้การผ่าตัดเอาไฝออกค่ะ

    ระหว่างนี้ไม่ควรไปพยายามแกะออกมาเอง ไม่ซื้อยาใดๆมาทาเอง และคอยตรวจดูไฝตำแหน่งอื่นๆด้วย ว่ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมาหรือไม่