• ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด 4 ครั้ง แต่หมอยังคลำมดลูกไม่เจอ ท้องจริงไหม

  • ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ4ครั้งก็ขึ้น2ขีดทั้ง4ครั้ง ไปฝากท้องแต่หมอยังคลำหาลูกไม่เจอ แล้วท้องก็อยูเท่าเดิมไม่โตขึ้นแบบนี้ท้องจริงหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่น'น มันร้าย'ยย,

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และได้อ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งหากอายุครรภ์ยังไม่ถึง 12 สัปดาห์ ก็จะไม่สามาถคลำมดลูกได้จากทางหน้าท้อง และหน้าท้องก็จะยังไม่โตขึ้นค่ะ แต่เมื่อเลย 12 สัปดาห์ไปแล้ว จึงจะเริ่มคลำมดลูกได้ตรงบริเวณท้องน้อย และหน้าท้องก็จะเริ่มป่องออกมาให้เห็นค่ะ

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ผลการตรวจพบขึ้น 2 ขีดได้ เช่น

                      - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้

                     - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง หรือภายในช่องทรวงอก ชนิดที่ผลิตฮอร์โมน HCG ได้

                     - การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น

                     ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาดังกล่าว และไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุดังกล่าวไปค่ะ