• มีถุงน้ำข้างละ 5 เซนติเมตร ตอนนี้รักษาด้วยการฉีดยาคุม มีตกขาว ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย รักษาอย่างไร

  • เป็นซีสข้างละ5เซนค่ะ ยังไม่มีลูก ยังไม่แต่งงาน หมอให้ฉีดยาคุม อ้วนขึ้นเร็วมาก อยากถามคุณหมอว่า แสดงว่าฉีดยาคุมเพื่อรอวันพร้อมผ่าใช่ไหมคะ และการคันตกขาวเป็นปีใช้ยามาเยอะไม่หาย รวมทั้งมีอาการปวดท้องหน่วง อืดท้อง ปวดทั้งหลังตรวเิวก้นสะโพกด้วย ตกขาวนี่ต้องทำไงคะ ต้องไปตรวจภายในใช่ไหม หมอให้แค่ยามากินมาทา สองครั้งละ ซื้อยาเองด้วยไม่หาย
    นภาวดี หาญชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นภาวดี หาญชัย

    โรคถุงน้ำอันนี้เข้าใจว่าเป็นที่รังไข่นะคะ เพราะลักษณะเหมือนเป็น 2 ข้าง

    ถุงน้ำในรังไข่นั้นมีหลายชนิดมากๆค่ะ จะรักษาอย่างไรนั้นคงต้องขึ้นกับชนิดที่เป็น โดยแพทย์มักจะต้องอัลตราซาวน์หน้าท้องดูลักษณะถุงน้ำ หลักๆก็คงต้องดูว่ามีโอกาสเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ขนาดเท่าไร ควรจะวางแผนการรักษาอย่างไร

    อาการของโรคถุงน้ำรังไข่ ขึ้นอยู่กับชนิดของถุงน้ำที่เกิดขึ้น บางรายอาจไม่มีอาการ หรือบางรายมีอาการเพียงเล็กน้อย สามารถคลำเจอก้อนที่หน้าท้อง หรือมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาผิดปกติ จากการที่ไข่ไม่ตก เช่น ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย หรือบางรายอ้วนขึ้น มีสิว ท้องอืด แน่นท้อง รวมถึงมีตัวก้อน เช่น มะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ทำให้ท้องขยายใหญ่หรือท้องมาน ในกรณีที่เป็นก้อนที่เป็นเนื้อร้าย

    การรักษาถ้าเป็นก้อนขนาดเล็ก ลักษณะไม่ใช่เนื้อร้าย บางครั้งจะค่อยๆฝ่อไปได้เอง การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ก้อนมีขนาดเล็กลงและไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ถ้าเป็นก้อนขนาดใหญ่ หรือมีอาการผิดปกติ เช่นท้องโตเร็ว คลำก้อนได้ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก อันนี้อาจจะต้องผ่าตัดรักษาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการสังเกตอาการเช่น ปวดหน่วงท้องน้อย ปวดประจำเดือน ท้องขยายใหญ่ขึ้น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำเจอก้อนที่หน้าท้อง อ้วนขึ้นหรือท้องขยายใหญ่ขึ้นแต่รับประทานเท่าเดิม ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบกลับไปพบแพทย์ทันที

    ส่วนเรื่องตกขาวนั้น ถ้าเป็นตกขาวสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ถ้ามีสีหรือกลิ่นผิดปกติควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นการติดเชื้อที่ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก และรักษาตามสาเหตุค่ะ