• มีถุงน้ำรังไข่หลายที่คะ กินยาคุมกำเนิดไม่ยุบขอแพทย์หยุดยาถ้าถุงน้ำไม่ยุบต้องทำอย่างไร

  •  Ncn Nps
    สมาชิก
    เป็นซีสในรังไข่ขนาดไม่เกิน 2 ซม.(มีหลายอันกระจายไปทั่ว)ทั้งสองข้าง คุณหมอให้ยาคุมมาทาน เป็นเวลา 6-7 เดือนล่ะค่ะ ครั้งล่าสุดไปซาวด์มา ซีสไม่ยุบค่ััะ แต่ขนาดประมาณ 1.7 cm. เลยขอคุณหมอหยุดยาไปก่อนค่ะ คุณหมอเลยบอกว่า งั้นก็อีกสามเดือนก็ให้ตรวจอีกที อยากทราบว่า 1.หลังยาหยุดยาจะมีอาการอะไรไหมค่ะ เกี่ยวกับ ปจด. 2.ซีสที่ไม่ยุบมีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างค่ะ 3.ระหว่างที่หยุดยา ซีสจะโตขึ้นอีกไหมค่ะ 4.ควรจะรักษาอย่างไรต่อไปค่ะ เช่นกินยาคุมรักษาซีสต่อไป รึผ่าออก รึมีวิธีไหนแนะนำไหมค่ะ รบกวนขอคำแนะนำค่ะ (อายุ 34 มีแฟน ไม่มีลูกค่ะ) ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ncn Nps

    ถุงน้ำรังไข่ เกิดจากที่มีการตกไข่ และมีการสร้างเป็นถุงน้ำค่ะ ถุงน้ำที่แตกแต่ละครั้งอาจจะทำให้มีเรื่องของถุงน้ำทั่วๆ รังไข่ได้ค่ะ  การรักษาในช่วงแรกๆจะให้เรื่องของยาคุมกำเนิดแบบรับประทานหรือยาฉีดก็ยังได้ค่ะ การให้ยาคุมอาจจะให้ถึงหกครั้งได้ค่ะ ถุงน้ำอาจจะยุบเองได้ค่ะ

    1.หลังยาหยุดยาจะมีอาการอะไรไหมค่ะ เกี่ยวกับ ปจด.

    การหยุดยาคุมจะทำให้มีเรื่องของประจำเดือนมาปรกติได้ค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องของถุงน้ำที่อาจจะใหญ่ขึ้นได้เช่นกันค่ะ ประจำเดือนอาจจะมาทันทีหรือเลื่อนได้ค่ะ

    2.ซีสที่ไม่ยุบมีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

    มีโอกาสที่แตกได้ค่ะ แต่ขนาด 1.7 cm เล็กค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีเรื่องของการแตกได้ค่ะ ไม่สามารถบอกได้ค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาปวดท้องน้อยอย่างรุนแรงอาจจะมีเรื่องของการแตกได้ค่ะ

    3.ระหว่างที่หยุดยา ซีสจะโตขึ้นอีกไหมค่ะ

    มีโอกาสโตได้ค่ะ เนื่องจากจะเริ่มมีการกระตุ้นของเอสโตรเจนเพื่อจะให้มีการตกไข่ค่ะ ดังนั้นคงต้องอัลตราซาวด์เพื่อดูขนาดค่ะ

    4.ควรจะรักษาอย่างไรต่อไปค่ะ เช่นกินยาคุมรักษาซีสต่อไป รึผ่าออก รึมีวิธีไหนแนะนำไหมค่ะ รบกวนขอคำแนะนำค่ะ (อายุ 34 มีแฟน ไม่มีลูกค่ะ)

    การรักษาด้วยการฉีดยาคุมอาจจะแนะนำในช่วงนี้ค่ะ แต่ถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    ตอนนี้ถ้าต้องการที่จะตั้งครรภ์อาจจะแนะนำในเรื่องการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการมีบุตรยากค่ะ

    แต่ตอนนี้ควรปรึกษาเรื่องการรักษาเรื่องถุงน้ำรังไข่เพื่อไม่ให้มีภาวะแทรกซ้อนก่อนค่ะ