• ฉีดยาควบคุมซีสแล้วผิวคล้ำทำอย่างไร

  •  Chonlakon Khaenpa
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมซีสแล้วผิวคล้ำทำไงดีค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Chonlakon Khaenpa

    การรักษาซีสท์ (endrometriosis) ด้วยการฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีผลทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำ

    เรามาดูกันก่อนค่ะ ว่าการรักษาด้วยการฉีดยาฮอร์โมนมี ทั้งแบบการฉีด ฮอร์โมนที่มีส่วนผสมของทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) และโปรเจสเตอโรน (progesterone)ค่ะ และการใช้เฉพาะโปรเจสเตอโรน

    ซึ่งตัวที่ทำให้มีปัญหาในเรื่องของสีผิวที่คล้ำขึ้นคือ เอสโตรเจนค่ะ เพราะฮอร์โมนจะกระตุ้นให้การทำงานของเมลามิน (melanin) บนชั้นผิวหนังทำงานมากขึ้นค่ะ ทำให้สีผิวคล้ำขึ้นค่ะ

    ควรปรึกษาแพทย์สูตนรีเวช เพื่อเปลี่ยนยาฮอร์โมนที่ใช้รักษาซีสต์ค่ะ