• มีถุงน้ำในรังไข่ ปวดท้องประจำเดือน อันตรายไหม

  •  Annaa
    สมาชิก
    มีอาการปวดประจำเดือนไปตรวจอัลตราซาวด์ผลเขียนดังนี้ovaries:cystic lesion with internal echo:3.0cm at right ovary and 3.7cm at left ovary. Peritoneum :No free fluid or fluid collection.ต้องการถามว่าอันตรายไหมคะ และควรรักษาแบบใดดีคะ ขณะนี้มีอาการปวดประจำเดือนมากเวลามาต้องถึงขั้นผ่าตัดไหมคะ
    Annaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Annaa

    ถุงน้ำในรังไข่ คือ ถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด เช่น มีอาการจากก้อนที่ใหญ่ เช่นปวดท้อง หรือจากการอัลตราซาวน์พบว่าก้อนมีขนาดใหญ่ โตเร็ว ลักษณะคล้ายเนื้อร้าย หากไม่ได้ผ่าตัด ก็จะต้องติดตามเฝ้าระวังก้อนนี้เป็นระยะค่ะ

    ควรไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแพทย์จะทำอัลตราซาวน์ติดตามขนาดของถุงน้ำในรังไข่เป็นระยะ ว่าโตเร็วผิดปกติหรือไม่ มีลักษณะที่คล้ายกับมะเร็งหรือเปล่า ถ้าใช่อาจจะต้องมีการรักษาด้วยการผ่าตัดและการตรวจชิ้นเนื้อต่อไป และควรแจ้งแพทย์ให้ทราบว่ามีอาการปวดท้องมากร่วมด้วยค่ะ