• เป็นซีสต์รังไข่ 2 ข้าง รักษาโดยใช้ยาคุมมาปีกว่า ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  Sudarat Meeboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันไม่เป็นประจำเดือนสองเดือนกว่าๆ ดิฉันได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลจึงรู้ว่าตัวเองเป็นซีสต์ที่รังไข่ทั้งสองข้าง (ข้างซ้าย3cm. ข้างขวา 4cm.)โดยคุณหมอได้รักษาโดยการใช้ยาคุมกำเนิดปรับฮอร์โมน กินได้อยู่1ปีกว่าๆ แล้วได้หยุดกิน หลังจากหยุดกินยาคุมกำเนิดทุกอย่างก็ดูปกติๆ ผ่านไปอีก1ปี ดิฉันก็ประจำเดือนไม่มาตามปกติ ประจำเดือนล่าสุดวันที่3 พ.ย.62 ตอนนี้มีอาการเจ็บหัวนมทั้งสองข้าง อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ ตอนนี้รู้สึกกังวลมากๆค่ะ
    Sudarat Meeboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Meeboon

    การมีถุงน้ำทีรังไข่ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และไม่ต้องรับการรักษาถ้าเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้น มีสาเหตุหลายๆอย่างที่เกี่ยวข้องได้ ถ้าเป็นเรื่องถุงน้ำรังไข่ อาจเป็นถุงน้ำรังไข่ที่สร้างฮอร์โมน หรือถุงน้ำหลายใบในรังไข่ที่ทำให้มีระดับฮอร์โมนไม่สมดุล จึงมีผลต่อประจำเดือนไปด้วย

    ควรไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแพทย์จะทำอัลตราซาวน์ติดตามขนาดของถุงน้ำในรังไข่เป็นระยะ

    ตอนนี้ถ้ากังวลเรื่องประจำเดือนที่ไม่มา ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นตรวจการตั้งครรภ์หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมต่อไปค่ะ