• เมื่อปีก่อนได้ตรวจซิฟิลิสเจอ หมอให้ฉีดยา3ครั้ง ปีนี้ตรวจพบอีก อยากทราบแนวทางการรักษา

  •  Win Sila
    สมาชิก
    เมื่อปีก่อนได้ตรวจซิฟิลิสเจอ1:2หมอให้ฉีดยา3ครั้งติดต่อกัน พอไปตรวจผลก็เป็น non reactiveมาตลอด พอเมื่อวานได้ไปตรวจซ้ำปรากฏว่าreactive1:2เหมือนครั้งแรก อยากทราบว่าการรักษาจะเป็นแบบเดิมเหมือนครั้งแรกไหมครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Win Sila @การตรวจซิฟิลิส โดยทั่วไปจะตรวจ Non treponemal test เช่น VDRL ซึ่งคนไข้บางรายอาจตรวจพบผลบวกลวงจากวิธีการทดสอบนี้ (ผลตรวจบอกว่า reactive แต่จริงๆไม่ได้เป็นโรค) ดังนั้นแพทย์อาจพิจารณาตรวจซ้ำด้วยการตรวจ Treponemal test เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อจริงหรือไม่ @หากติดเชื้อจริง จะมีการรักษาอย่างที่คุณ Win Sila เคยได้รับค่ะ และแนะนำให้คู่นอนมาร่วมรักษาด้วยนะคะ