• เป็นซิฟิลิส รักษาไปแล้ว แต่ผลเลือดเชื้อเพิ่มมาก จึงต้องกินยาต่อ อยากทราบว่าเพราะอะไร

  •  NemoJ
    สมาชิก

    ได้รับการฉีดยาและทานยาครบแล้วไปตรวจเลือดดูผลปรากฎว่าเชื้อเพิ่มมากขึ้น....ได้ยามาทานต่ออีก 1 อาทิตย์ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรทำไมเชื้อไม่ลดและจะรักษาหายไหมและใช้ระยะเวลานานไหมคะ

    NemoJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NemoJ

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    การรักษาโรคซิฟิลิซคือการฉีดยาเบนซาทีน เพนนิซิลลิน จี เข้ากล้ามเนื้อ 1-3 เข็มขึ้นกับระยะของโรค หลังรักษาแล้วจะมีการเจาะเลือดดูภูมิคุ้มกันอีกครั้ง หากลดมากกว่า 4 เท่าจะถือว่าตอบสนองต่อการรักษา โดยการเจาะเลือดจะทำที่ 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน และ 24 เดือนหลังการรักษา

    หากเชื้อเพิ่มมากขึ้น อาจจะนึกถึงสาเหตุเช่นการไม่ตอบสนองต่อยา หรือการไปรับเชื้อมาใหม่ได้ ซึ่งแพทย์อาจฉีดยารักษาซ้ำมาอีกครั้ง หรือให้ยาที่ครอบคลุมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆมาดา้วย แนะนำการสอบถามกับแพทย์โดยตรงอีกครั้ง เพราะปกติ โรคซิฟิลิซจะใช้ยารักษาเป็นยาฉีด ยกเว้นมีการแพ้ยาเพนนิซิลิน จึงอาจจะให้เป็นยากินซึ่งเป็นยาชนิดอื่นมาทดแทนค่ะ