• เป็นซิฟิลิซ มีผื่นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ถ้าไปตรวจรักษา จะนานไหม ค่าใช้จ่ายกี่บาท

  •  saratcha
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เปนซิฟิลิสมีรอยผื่นแดงๆดำใต้ผิวหนัง ฝ่าเท้าฝ่ามือและหลัง ใช้ดวลารักษานานไหมค่ะ รักษาประมานกี่บาท
    saratcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ saratcha

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    จากที่กล่าวมา การมีรอยผื่นแดงดำที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลัง อาจจะเป็นผื่นจากการติดเชื้อซิฟิลิซในระยะช่วง 1 ปีแรก หรืออาจจะเป็นผื่นจากสาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การระคาย ผิวแห้งได้เช่นกัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ซักประวัติความเสี่ยงของการติดโรคซิฟิลิซอื่นๆเพิ่มเติม และเจาะเลือดยืนยันกาติดเชื้อซิฟิลิซดูก่อน

    ถ้ามีการติดเชื้อซิฟิลิซจริง การรักษากรณีติดโรคมาไม่เกิน 1 ปีคือการให้ยาเพนนิซิลินฉีดเข้ากล้ามเพียง 1 ครั้ง และนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการ ค่ารักษาแนะนำการไปตามรพ.ที่มีสีทธิ์การรักษาก่อน แต่ถ้าจะต้องจ่ายเองจริงๆ ค่าเจาะเลือดหรือค่ายาสำหรับการรักษาซิฟิลิซปัจจุบันราคาไม่แพงมาก (ขึ้นกับค่าใช้จ่ายอื่นๆของรพ.นั้นๆด้วย) อาจจะอยู่ประมาณหลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆของโรค