• เป็นซิฟิลิสแต่รักษาหายขาดแล้วตรวจเลือดแล้ว แฟนก็รักษาเรียบร้อย จะมีเพศสัมพันธ์กันได้ไหม

  •  NemoJ
    สมาชิก
    อยู่กับแฟนมา10ปี อยู่ๆเป็นซิฟิลิสแต่รักษาหายขาดแล้วตรวจเลือดแล้ว...แฟนก็ตรวจเรียบร้อยแล้วปกติดีตั้งแต่รักษามาไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลย อยากถามว่าตอนนี้เราจะใช้ชีวิตปกติกับแฟนได้ไหม
    NemoJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NemoJ

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อเข้ากล้ามเนื้อ 1 หรือ 3 ครั้ง

    หากรักษาหายขาดกันทั้งคู่แล้ว ก็น่าจะสามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้อย่างปลอดภัย แต่หากไม่สบายใจ หรือไม่แน่ใจประวัติของกันและกัน สามารถที่จะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ด้วยได้ค่ะ

    โรคอื่นๆที่อาจมาพร้อมกันได้เช่น โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองหาไปด้วย