• ผลตรวจเลือดออกมาเป็นซิฟิลิส พร้อมหูดหงอนไก่ จะเป็นอันตรายถึงชีวิตไหม

  • หมอค่ะผลตรวจเลือดออกมาเป็น ซิฟิลิส พร้อมหูดหงอนไก่ รักษาไปพร้อมๆกัน ซิฟิลิสอันตรายถึงชีวิตไหมค่ะ
    จันทิรา กิ่งทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จันทิรา กิ่งทอง

    ทั้งซิฟิลิซและหูดหงอนไก่นั้นเป็นโรคที่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งคู่ และรักษาไปพร้อมๆกันได้

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน แนะนำพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม และกลับไปติดตามผลเลือดว่าหายแล้ว