• ซิฟิลิสหายแล้วยังตรวจทางเลือดเจอไหม

  • ซิฟิลิสถ้ารักษาหายแล้ว ยังสามารถตรวจพบอีกไหมคะ เช่นvdrlมีผลเป็นลบแล้ว แต่tphaยังมีผลบวกอยู่ใช่ไหมค่ะ ทำยังไงผลtphaถึงจะเป็นลบ ส่วนมากต่างประเทศตรวจจะอ่านผลtphaไหมคะ
    คนรัก หรือแค่ รู้จัก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนรัก หรือแค่ รู้จัก

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การตรวจเลือดหาซิฟิิลิซนั้นแบ่งได้เป็น 2 แบบหลักๆคือ

    1.ตรวจคัดกรอง หรือก็คือการตรวจเลือด VDRL วิธีนี้จะแม่นยำน้อย คืออาจจะให้ผลบวกในโรคอื่นๆนอกจากซิฟิลิซได้ แต่ข้อดีของวฺิธีนี้คือจะขึ้นลงตามการรักษา คือถ้ารักษาหายมันจะกลับเป็นปกติ หรือน้อยกว่าเดิม 4 เท่า ทำให้แพทย์ติดตามการรักษาได้ และรู้ว่าเป็นซ้ำกลับมาอีกหรือเปล่า

    2.ตรวจยืนยัน คือการตรวจ TPHA แม่นยำว่าอีกวิธี ใช้ยืนยันอีกที แต่ข้อเสียคือถ้าขึ้นแล้วมันจะขึ้นตลอดชีิวิตไม่ลงแม้จะรักษาครบแล้ว ตอนนี้ไม่มีเชื้อในร่างกายแล้ว วิธีนี้จึงใช้ติดตามการรักษาไม่ได้ แล้วถ้าเป็นขึ้นมาใหม่ก็จะไม่รู้ เพราะมันจะเป็นบวกอยู่ตลอดเวลา

    ดังนั้นคำตอบก็คือถ้าเคยเป็นซิฟิลิซแล้ว ยังไงผล TPHA ก็น่าจะยังขึ้นอยู่ตลอดไม่ลงค่ะ ในต่างประเทศก็น่าจะใช้วิธีการแปลผลคล้ายกับที่ใช้ในประเทศไทยค่ะ เพราะอันนี้เป็นวิธีสากล

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เมื่อมีการสัมผัสสารคัดหลั่งไม่ว่าจะทั้งทางอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือทางปาก และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆค่ะ