• ติดเชื้อซิฟิลิส ได้รับการรักษาแล้วก่อนการตั้งครรภ์ หลังคลอดลูกปกติ แต่ตัวเองไปเจาะเลือดพบ ค่าเลือด 1:2 ต้องทำอย่างไร

  •  fahsai4343
    สมาชิก
    ตอนท้องได้สามเดือนได้ตรวจเลือดพบว่าเป็นซิฟิลิส 1:4 ได้ทำการรักษาโดยการฉีดยาครบ3เข็ม เมื่อฉีดยาครบแล้ว ตรวจตอนท้อง 7เดือนเหลือ 1:2 พอลูกคลอด ตรวจเลือดอีกที ได้ 1:1 ค่ะ ตอนลูกคลอด ผลเลือดลูก 1:1 แต่หมอไม่ได้ฉีดยาให้ลูกนะคะ หมอให้ตรวจเลือดลูกอีกทีตอน 3เดือน ผลเลือดออกมา ปกติ. ปัจจุบันลูก ได้ 1.6ขวบแล้วค่ะ พอมาเมื่อวานไปตรวจเลือดของตัวเองดู. ผลเลือดได้ 1:2. ผ่านมานาน1.6ปีแล้ว ผลเลือดยังมีอยู่ และเพิ่มขึ้นจาก 1:1เป็น 1:2 เลยคิดว่า 1.น่าจะติดเชื้อซ้ำหรือเปล่าคะ 2.ต้องรักษาอีกรอบไหมคะ 3.ระยะ 1:2 นี้แพร่เชื้อได้ไหมคะ 4.ใช้เวลานานแค่ไหนผลเลือดถึงจะปกติคะ

     สวัสดีคะคุณ fahsai4343

    ซิฟิลิส เป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ปรกติรักษาด้วยการฉีดเพนนิซิลิน หรือ ถ้าแพ้ยามียากลุ่มอื่นๆ ที่ใช้ได้ค่ะ ในหญิงตั้งครรภ์ที่มีวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อซิฟิลิส หนึ่งครั้งหรือผลตรวจเป็นบวกหนึ่งครั้งต้องมีการติดตามการรักษาเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีผลต่อทารกในครรภ์ค่ะ ตอนนี้ถูกแล้วค่ะ ลูกไม่น่าจะมีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ www.pobpad.com/ซิฟิลิส

    แต่ในส่วนตัวคุณเองปรกติแล้วค่าจะต้องมากว่าสามเท่าของค่าเดิมค่ะ คือ ถ้าตอนนี้ ไตเตอร์ เป็น 1:1 แล้วขึ้นเป็น 1:16 หรือ 1:64 หรือมากว่านั้นมีความจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ คือ ต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจน้ำไขสันหลังค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ