• เคยเป็นซิฟิลิส รักษาแล้ว ต่อมามีผื่นขึ้นที่แขน เกิดจากการเป็นซิฟิลิสหรือไม่

  •  Saran Khaekdam
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ ผมเป็นซิฟิลิสแต่ฉีดยาครบ3 เข็มแล้ว หลังจากนั้นทางโรงพยายามก็ไม่ได้มีนัดตรวจอะไรอีก ผ่านไปปีนึงผมเลยไปตรวจใหม่ ค่าของมันออกมา 1:1 ซึ่งผมเคยอ่านมาว่าต่ำมากจนไม่สามารถติดต่อได้แล้ว แต่หมอก็ให้ฉีดยาอีกผมก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ครั้งนี้ผมฉีดได้2 เข็ม เพราะวันที่ฉีดเข็มที่3 ผมติดสอบเลยไปไม่ได้ แต่กลับมีผื่นขึ้นที่หลัง แล้วก็แขนพับ ตอนนี้เป็นมา4-5เดือนแล้ว ไม่หายสักที ผมเลยอยากรู้ว่านี้เป็นผื่นซิฟิลิส หรือว่าเป็นผื่นกุหลาบ แล้วผมควรทำไงดีครับ เพราะผมไม่มีเวลากลับไปหาหมอที่บ้านเลย เพราะผมเข้ามาเรียนในกรุงเทพ

     สวัสดีค่ะ คุณ Saran Khaekdam

    ถ้าผู้ป่วยซิฟิลิสอยู่ในระยะแฝงหรือระยะที่3 การรักษาจะใช้ยาฉีด 1เข็ม ทุก 1สัปดาห์และฉีด 3สัปดาห์ถือว่าฉีดยาครบค่ะ

    หากไม่ได้ไปเสี่ยงและติดเชื้อซ้ำ ตัวโรคค่อนข้างตอบสนองต่อการรักษาได้ดีพอควรนะคะ

    กรณีที่เกิดผื่นที่เป็นจากเชื้อซิฟิลิส จะเป็นถือระยะที่สองของโรค ซึ่งผื่นนี้มักจะอยู่ประมาณ 2-6สัปดาห์ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Saran Khaekdam เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าผื่นนี้เกิดจากสาเหตุใดนะคะ แนะนำคุณ Saran Khaekdam ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ