• ซิฟิลิส มีค่า 27.07H / 1:4 ถือว่าสูงไหม ควรดูแลตัวเองในช่วงฉีดยาอย่างไร

  •  PGHAM
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ซิฟิลิสมีค่า 27.07 H เห็นในวงเล็บต้องมีค่า (0.00-0.99) ค่าที่ได้มาถือว่าสูงหรือในระดับไหนครับ แล้วไตเตอร์ 1:4 อยู่ในระดับใด แะอยากได้คำแนะนำในการดูแลตัวเองช่วงฉีดยา 3 เข็ม เพื่อให้ได้ผลของการรักษาอะครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาซิฟิลิสขึ้นกับระยะของโรคที่เป็นค่ะ สำหรับผู้ใหญ่ ระยะที่ 1 มีแผลริมแข็งที่อวัยวะเพศ กับระยะที่ 2 มีผื่น ผมร่วง จะรักษาโดยยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนนิซิลินแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อหนึ่งครั้ง ระยะที่ 3 หรือระยะแฝงจะรักษาโดยยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนนิซิลินแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อหนึ่งครั้งติดต่อกันเป็นเวลาสามสัปดาห์ แล้วติดตามผลการรักษาโดยประเมินจากผลเลือด VDRL/RPR titer ทุก 3 เดือน ค่าควรจะลดลงเรื่อย ๆ จนตรวจไม่พบหรือค่าน้อยกว่า 1:8 เมื่อรักษาครบหนึ่งปีค่ะ

    หากค่าไม่ลดลงบ่งชี้ถึงการไม่ตอบสนองต่อยาที่ได้ จะได้รับการปรับยา เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ