• ซิฟิลิสสามารถกำเริบได้ไหม ถ้าเป็นรอบสอง จะรักษายากกว่าเก่าไหม

  •  saharat pansa
    สมาชิก
    ผมเคยเป็นซิฟิลิสค่าเลือด 1: 8 รักษาแล้วจนล่าสุดไปตรวจมาเป็น non reactive แล้ว คำถามคือ 1.ถ้าผมร่างกายอ่อนแอลง เชื้อจะสามารถกลับมาและผมจะเป็นซิฟิลิสอีกรอบได้มั้ย 2.ถ้าผมได้รับเชื้ออีกรอบ การรักษาจะเหมือนเดิมหรือยากขึ้น มีโอกาสหายเป็นปกติมั้ย ขอบคุณครับ

    คุณ Sahara pansa

    1.ซิฟิลิส เป็นโรคที่หายขาดได้ ถ้ารักษาในปีแรกที่เป็น ถ้าปล่อยให้ไปทำลายระบบประสาทแล้ว ระบบจอประสาทตา จะรักษายากขึ้นมาก ในระยะที่ สาม

    2.การรักษาจะยุ่งยากขึ้น เพราะเชื้ออาจดื้อยามากขึ้น ต้องใช้ยาอื่นที่ไม่ใช่กลุ่ม Penicillin  ถ้ารีบรักษาก็มีโอกาสหายเป็นปกติครับ