• กำลังรักษาช็อคโกแลตซีสส์ ก่อนหน้านี้รักษาโดยการทานยาคุมกำเนิดแต่ไม่ยุบ หมอเลยให้ฉีดแทน แล้วมีเลือดออกกระปริดกระปรอย ผิดปกติไหม

  •  Kamonwan Awakulpanit
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังรักษาชอคโกแลตค่ะ ก่อนหน้านี้รักษาโดยทานยาคุมมา 6 เดือนค่ะ แต่ว่ายังไม่ยุบ หมอเลยให้ฉีดแทนเข็มแรกค่ะ เพิ่งเคยฉีดครั้งแรก แล้วประจำเดือนมากระปริดกะปรอยค่ะ 8 วันแล้ว ผิดปกติมากไหมค่ะ ถ้าเกิดฉีดเข็มแรกวันที่ 12 ตุลาคม เข็มต่อไปต้องฉีดประมาณวันที่เท่าไรค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Kamonwan Awakulpanit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamonwan Awakulpanit

    ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามักเริ่มจากการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก่อน ต่อด้วยยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    โดยในช่วงที่ฉีดยาคุมเดือนแรกๆนั้น อาจจะยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้บ้าง แต่หลังจากฉีดไปประมาณ 1-3 เดือน อาการควรจะดีขึ้น หากมีผลข้างเคียงมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบ แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดยาที่มีผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยกว่าให้ โดยการฉีดยาคุมเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์นั้นมักจะฉีดทุก 1-3 เดือน ขึ้นกับชนิดยา โดยแพทย์น่าจะให้บัตรนัดฉีดครั้งต่อไปมา หากไม่มี ควรกลับไปสอบถามสถานพยาบาลที่รักษาอีกครั้งค่ะ