• อายุ 24 ปี เพศหญิง คลำได้ก้อนที่ท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  สวัสดีคะ ดิฉันอายุ 24 ค่า bmi ปกติ  วันหนึ่งก็ทำความสะอาดอวัยวะเพศปกติแต่คลำเจอก้อนกลมๆ ที่บริเวณช่องปัสสาวะ เวลาฉี่ก็ไม่ปวด ไม่แสบ เริ่มเป็นเมื่อวันที่ใกล้จะหมดประจำเดือนคะ และไม่ได้ไปมีsexกับใครด้วย  ดื่มน้ำเกินวันละ 1.5 ลิตร กลั้นฉี่เฉพาะช่วงกลางคืน แต่ก็ไม่ทุกคืนคะ  ดิฉันเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มะพร้าว น้ำหอม

    การสงสัย ก้อนที่ช่องปัสสาวะ ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจประเมินก่อนค่ะ ว่าเป็นก้อนจริงหรือไม่ค่ะ เนื่องจากอาจเป็นเพียงเนื้อเยื่อของช่อคลอตามปกติก็ได้เช่นกันค่ะ

    ต่อมาถ้ามีก้อนจริงๆ อาจเกิดจากการหย่อนของผนังของท่อปัสสาวะได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากถุงน้ำในช่องคลอดก็ได้เช่นกันค่ะ

    เเนะนำให้ไปตรวจแต่อวัยวะเพศภายนอกได้ค่ะ การจรวจทางนรีเวช สามารถตรวจแต่อวัยวะเพศภายนอกได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องมือตรวจข้างในถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ