• จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ 6 เดือน สามารถหยุดทานยาคุมได้ไหม แล้วหากจะกลับมามีเพศสัมพันธ์อีก จะกินต่อได้ไหม

  •  Noey Nipaporn
    สมาชิก
    อยากถามว่าหนูกินยาคุมมาเเล้วประมาณ5เดือนก็มีอะไรกันปกติ แล้วแฟนไปทำงานที่ต่างจังหวัดแล้วไม่มีอะไรกับแฟนประมาณ6เดือน สามารถหยุดกินยาได้ไหมค่ะ พอแฟนกลับมาแล้วมาอยู่ด้วยกันเลยเเต่ยังไม่อยากมีลูกจะกินยาคุมต่อได้ไหมค่ะ สรุปที่จะถามก็คือ 1. ช่องที่ไม่ได้มีอะไรกันหยุดกินยาได้ไหมแล้วหยุดได้ตอนไหนค่ะ 2. พอหลังจากที่แฟนกลับมาเเล้วจะกินต่อได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ni no,

                          หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปอีก 6 เดือน ก็สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ โดยอาจไม่จำเป็นต้องรอให้หมดแผงก็ได้ และเมื่อหยุดทานยาไปแล้ว 2-4 วัน ก็ควรจะมีเลือดออกมา หรือหากจะทานให้หมดแผงก็ได้ และเมื่อหมดแผงก็ควรที่จะมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         และหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป 6 เดือน หากหลังจากนั้น จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถเริ่มต้นทานยาคุมใหม่ได้ โดยให้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ