• มีก้อนสีขาวๆอยู่บริเวณตรงรูช่องคลอด เป็นจากอะไร

  •  may0410
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีเอากระจกส่องตรงรูช่องคลอดหรือปากมดลูกแล้วเห็นก้อนสีขาวอยู่ตรงรูค่ะแล้วรู้สึกปวดตรงท้องน้อยด้วยอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ ตอนนี้รู้สึกกังวนใจมากเลยค่ะ
    may0410  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmay0410

    ก้อนสีขาวๆอยู่บริเวณตรงรูช่องคลอดนั้น อาจะเกิดจาก ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก หรืออาจเป็นสาเหตุจากการติดเชื้อเช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองในบริเวณช่องคลอด เป็นต้น

    สังเกตอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด

    ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ หรือตอนนี้มีอาการผิดปกติใดๆ เช่นปวดหน่วงท้องน้อยมาก มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์