• ช่องคลอดหลวม มีลมออกมา ระหว่างวันมีการตกขาว ไม่มีกลิ่น ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  •  TangKwa
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ช่องคลอดหลวมมีลมออกมา ระหว่างวันมีการตกขาว ไม่มีกลิ่น ตกขาวเล็กน้อย ประจำเดือนก็ยังไม่มา มีพสพกับแฟนวันที่ 4 มค ตอนแรกไม่ได้ใส่ถุง แต่ยังไม่แตก ดึงกลับออกมาแล้วใส่ถุง ตอนมีพสพ รู้สึกแสบด้วยค่ะ ดิฉันไม่เคยกินยาคุมเลยนะคะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 5-7 มค แล้ว แต่วันนี้วนที่ 12 มค แล้วประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เดือนก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 9 ธค เริ่มมีความเครียดกังวลเรื่อยๆ จนนอนไม่ค่อยหลับค่ะ มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TangKwa,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ม.ค. หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แล้วมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดและกังวล ซึ่งการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุด

                         และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         ส่วนการมีลมออกจากช่องคลอด ส่วนใหญ่แล้วถือเป็นอาการปกติ ซึ่งมักพบจากการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากในขณะมีเพศสัมพันธ์ กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดจะมีการหดและขยายตัว เมื่อมีการขยายตัวเพื่อให้อวัยวะเพศชายสอดใส่เข้าไป อากาศจากภายนอกก็มีโอกาสเข้าไปได้ หากช่องคลอดมีการขยายตัวมาก หรือมีการสอดใส่เข้าออกบ่อยๆ ขณะมีเพศสัมพันธ์ อากาศก็ย่อมจะเข้าไปได้มาก และเมื่อมีอากาศอยู่ในช่องคลอด ก็จะทำให้เกิดมีลมออกมา ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                         ส่วนตกขาว หากมีปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีคันช่องคลอด ก็ถือว่าปกติดีค่ะ