• ช่องคลอดมีกลิ่นมา 1 เดือน ไม่มีตกขาวก็มีกลิ่น ใช้ยาสอดยังไม่ดีขึ้น ตรวจมะเร็งปากมดลูกแล้วปกติดี ควรทำอย่างไร

  •  Dreammie Dreamdream
    สมาชิก
    เรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ ช่วงประมาน1 เดือน พบว่า น้องสาวมีกลิ่นค่ะ มีมากกว่าปกติค่ะ พบว่าตอนสีตกขาวก็จะมีกลิ่น ตอนไม่มีตกขาวก็ยังมีกลิ่นค่ะ แต่อ่อนลง ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ มีอาการคันช่วงแรก พอสอดยารักษาไปก็หายคัน แต่กลิ่นยังอยู่ค่ะ ได้ทำการตรวจมะเร็งปากมดลูกชนิดตรวจทุกๆ3 ปีแล้วเมื่อปีที่แล้วพบว่าปกติค่ะ และได้ฉีดวัคซีนป้องกัน HPV ชนิด4 สายพันธ์ แล้วค่ะ(ฉีดปีทีาแล้วเช่นกัน) ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ หรือรักษาอย่างไรบ้างคะ จึงเรียนมาเพื่อปรึกษา ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Dreammie Dreamdream,

                       อาการที่ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น หากมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา สาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือหากมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขียวเหลืองคล้ายหนองร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากากรติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุต่าๆง ดังที่กล่าวไปก่อน หากยังไม่ดีขึ้น อาจทานยายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้