• ช่วย วินิจฉัยโรคให้หน่อยครับ ว่าเป็นอะไรครับ

  • ชานิ้วกลางนิ้วเดียว
    โดนเฉพาะปลายนิ้ว
    เป็นมา 2 วัน
    อาการไม่ดีขึ้น
    ใช้ยานวดก็ไม่ดีขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ ทรายขาว คลื่นสวย

        อาการชาปลายนิ้วสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ขาดวิตามิน ปลายประสาทอักเสบ เบาหวาน การบาดเจ็บบริเวณเส้นประสาท เป็นต้น ซึ่งอาจจะต้องใช้การตรวจร่างกายกับประวัติด้านอื่นของผู้ป่วยเพิ่มเติมในการวินิจฉัย

        แต่จะมีอาการของโรคหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการชาของบริเวณ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง บางรายเป็นนิ้วนางครึ่งนิ้ว อาจจะเป็นแค่บางนิ้ว หรือทั้งสามนิ้วก็ได้ คือ โรค Carpal Tunnel Syndrome อาการมักจะเป็นเวลาทำงาน หรือเป็นช่วงกลางคืน อาการชาสามารถเป็นๆหายๆได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษากล้ามเนื้อบริเวณโคนนิ้วโป้งจะค่อยๆฟีบลง สาเหตุก็มาจากเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ

    สำหรับสาเหตุ ได้แก่
    • การใช้งานของข้อมือที่มีการงอข้อมือ หรือกระดกข้อมือมากๆ จะทำให้เยื่อพังผืดไปกดรัดเส้นประสาทมากขึ้น
    • ปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่พบภาวะนี้ได้ เช่น โรคเบาหวาน, โรคพิษสุราเรื้อรัง, โรคไทรอยด์ และผู้ป่วยสูงอายุ

    ข้อแนะนำ สำหรับโรคนี้
    ถ้ามีอาการชาปลายนิ้ว ลองขยับข้อมือ นิ้วมือเบา ๆ ถ้ามีอาการดีขึ้นหายชาได้ หรือมีอาการชาตอนกลางคืนบางครั้ง อาจจะมีสาเหตุจากการกดทับของเส้นประสาทมีเดียนในระยะแรก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมือที่อยู่ท่าที่ผิดปกติ เช่น งอข้อมือมากๆ การยกของ หรือการกระดกข้อมือมากๆ เช่น การยันพื้น ดันสิ่งของต่าง ๆ

        หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หาย แนะนำให้เข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ