• มีน้ำไหลออกช่องคลอดเป็นเลือดจางๆ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นแบบมาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย ตอนนี้ก็ใส่ผ้าอนามัยตามปกติ

  •  Katae Singkarad
    สมาชิก

    พอดีมีน้ำไหลออกช่องคลอดเป็นเลือดจางๆปนน้ำนิดๆ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ที่แรกนึกว่าประจำเดือนมาแต่มาแค่เปื้อนกางเกงใน หรือว่าท้องแต่ก็ตรวจแล้วไม่ท้องนะคะ จะว่าหมดประจำเดือนก็ไม่น่าใช่เพราะอายุ 33 อยู่เลย เป็นแบบมาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย  ตอนนี้ก็ใส่ผ้าอยามัยตามปกติ  กำลังคิดว่าจะไปตรวจภายในประจำปี พอดีใกล้ครบกำหนดแล้ว แต่ก็กลัวหมอด่า

      สวัสดีค่ะ คุณ Katae Singkarad,

                  น้ำเลือดจางๆ ที่ไหลออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                2. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกมีการติดเชื้อ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก

                3. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอรโมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

               หากคุณ Katae Singkarad ยังคงมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าว ที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน ถือเป็นอาการผิดปกติ จำเป็นต้องได้รับการตรวจหาสาเหตุเพื่อรักษาค่ะ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์นะคะ ไม่ต้องกังวลกลัวว่าจะโดนด่าค่ะ อาจเนื่องจากเป็นห่วงเราและต้องการให้หายป่วยค่ะ

    Katae Singkarad  Katae Singkarad
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ เสาร์นี้จะไปตรวจดู หน้าจะตรวจก่อนได้เนอะเพราะกำหนดตรวจภายในจะครบปีวันที่ 14 กันยา