• ช่วยหน่อยครับ

  • ผมมีอาการคล้ายๆกับ กรดไหลย้อน มาจะครบปีนึงแล้ว แต่รู้สึกเป็นมากกว่ากรดไหลย้อน เพราะอาการผมมันรู้สึกเหมือนใจมันหวิวๆ เป็นเวลานานๆ แล้วก็หายใจลำบาก เริ่มร้อนไปทั้งตัว ขนลุกทั้งตัว เคยกินยากรดไหลย้อนมาเป็นเดือนก็ไม่หาย ผมเครียดมาก เวลาทำงานก็กลัวจะเป็นหนัก มีอยู่ครั้งนึงผมเป็นหนักจนเข้า รพ.ตอนนั้น อยู่ๆ ก็รุ้สึกหวิวๆกลางอก แล้วก็เริ่มร้อนไปทั้งตัว หายใจไม่ค่อยออก และรู้สึกเหมือนกำลังจะหมดสติ ภาพมันตัดไปตัดไป และไม่รุ้ตัวด้วยซ้ำว่าหายใจอยู่หรือป่าว พอถึง รพ.ตรวจเลือดเช็คคลื่นหัวใจ เขาบอก ปกติ ตั้งแต่ออกจาก รพ.มา ผมก็ยังรู้สึกแปลกๆ อยู้ตลอด ลิ้นชาๆ ในบาวครั้งด้วย หมอพอจะทราบมั้ยครับว่าผมเป็นอะไร ควรกินยาตัวไหน แล้วต้องใช้ชีวิตยังไง เพราะตอนนี้เครียดมาก เป็นมานานเกินไปแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ วีรวัฒน์ อินทรเดช

    อาการกรดไหลย้อนจะทำให้มีอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว และแน่นบริเวณหน้าได้ครับ  กระนั้น อาการเจ็บบริเวณอกก็ยังมีได้อีกหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  ในกรณีมักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอกมาก และหายใจไม่สะดวก

    2. โรคกรดไหลย้อน ดังที่กล่าวมา

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    เนื่องจากในทรวงอกมีอวัยวะที่อยู่ใกล้กันทั้งหัวใจ ปอด และ หลอดอาหาร  อาการกรดไหลย้อนบางครั้งจึงอาจให้อาการคล้ายกับโรคในหัวใจได้ครับ  แต่ถ้าหากยังมีหัวใจสั่น หรือ หายใจไม่สะดวกอยู่ แนะนำให้พบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจโดยตรงเลยดีกว่าครับ จะได้ทำการตรวจหัวใจอย่างละเอียด เช่น การวิ่งสายพานเพื่อตรวจคลื่นหัวใจ เป็นต้น  เนื่องจากปัญหาเรื่องหัวใจ และ การหายใจเป็นเรื่องสำคัญ จึงควรรีบรักษา ก่อนจะทำให้เกิดอาการหนักครับ