• การช่วยตัวเองมีผลต่อความสูง และการเจริญเติบโตไหม ตอนนี้ตัวเตี้ยมาก

  •  Natthawut
    สมาชิก
    การช่วยตัวเองมีผลต่อความสูงการเจริญเติบโตมั้ยครับ ตอนนี้ตัวเตี้ยมาก เเล้วจะสูงอีกมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mr wuttipong,

                        การช่วยตัวเอง ถือเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                        ส่วนผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวม หรือเกิดรอยช้ำได้ แต่ก็จะหายไปได้เอง

                       สำหรับความสูงนั้น การช่วยตัวเองนั้นไม่ได้มีผลต่อความสูง ไม่ได้ทำให้เตี้ยกว่าคนที่ไม่ช่วยตัวเองแต่อย่างใด  ทั้งนี้ ความสูงของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านพันธุกรรม อาหาร และการออกกำลังกายค่ะ ดังนั้น หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น อายุยังไม่เกิน 20 ปี ก็ยังมีโอกาสสูงได้อีก โดยพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิทค่ะ รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ