• ใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเองแล้วเห็นมีจุดเชื้อรา จะติดเชื้อราไหม ต้องป้องกัน ใช้ยาอะไร

  •  Nira_mon
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ เครียดมากๆเลยค่ะ คือเราใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเอง ซึ่งก็ล้างทำความสะอาดตลอด แต่วันนี้พึ่งสังเกตหลังล้างอุปกรณ์ว่า ที่ตัวอุปกรณ์มีรอยจุดสีดำสีเหลืองฝังอยู่ในเนื้อพลาสติกเลย ซึ่งทราบได้ทันทีว่าคือราค่ะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ โอกาสเป็นเชื้อรามีสูงมั้ยคะ ปกติไม่ได้ใช้บ่อย เลยไม่ค่อยได้สังเกตเท่าไหร่ค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยบอกเปอร์เซ็นต์โอกาสที่จะติดเชื้อราหน่อยได้มั้ยคะ คือพยายามคิดในแง่ดีว่าราอาจจะมีมานานแล้วแต่เราไม่สังเกตขนาดมีมานานเรายังไม่เป็นไรครั้งนี้คงไม่ติดเหมือนกันมั้ง อันนี้ปลอบใจตัวเองค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ เครียดมากค่ะ มียาหรือวิธีป้องกันไม่ให้เป็นราล่วงหน้ามั้นคะ โดยไม่ต้องตรวจมั้ยคะคือเรายังไม่มีแฟนแล้วก็ไม่กล้าไปตรวจบอกสาเหตุหมอนะคะถ้าเป็นขึ้นมาจริงๆ

    คุณ Nira_mon

    1.เปอร์เซนต์การติดเชื้อจากอุปกรณ์มีไม่มากนะครับ เพราะว่า ปกติในช่องคลอดของคนเราจะมีตกขาว คอยสร้าง cell คุ้มกันตลอดเวลา  และยังมีแบคทีเรีย ฝ่ายดี ไว้คอยกำจัด แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคได้ด้วย   ความเป็นกรดในช่องคลอดทำให้ยากที่เชื้อราจะขึ้นได้เองครับ  ถ้าให้ตอบตรงๆ ก็มีไม่ถึง 1 % ครับ

    2.วิธีป้องกันก็ใช้น้ำสบู่อ่อนๆ สวนล้างบ้าง แต่ไม่ควรเยอะมากเพราะจะทำลายเชื้อดีๆ ไปด้วย  หรือถ้าเป็นเชื้อราจริงๆ ก็ไปซื้อยาเหน็บยา พวก Ketoconazole หรือ cotrinazole , Nystatin มาเหน็บวันละ สองครั้งแก้เชื้อราได้ครับ  การป้องกันก็เหมือนกับ พสพ ปกติครับ คือ ใส่ ถุงยางอนามัยที่อุปกรณ์พิเศษเสีย

    แต่ควรรอให้มีอาการเสียก่อนถึงจะใช้ยานะครับ  เพราะโอกาสเป็นน้อยมาก และสมัยนี้ไม่ต้องอายหมอ หา รพ ที่มี แพทย์หญิงตรวจก็ได้ครับ  บอกแพทย์ว่าติดจากแฟนก็ได้ครับ