• หลังจากช่วยตัวเอง ประจำเดือนมาผิดปกติ มีตกขาวเยอะ มีกลิ่น บางครั้งปวดท้อง

  •  khanatsanan
    สมาชิก
    คือช่วยตัวเองค่ะเเล้วทีนี้หลังจากช่วย ประจำเดือนก็มาผิดปกติ มีตกขาวเยอะขึ้นมีกลิ่นด้วยแต่บางทีก็น้อย บอกไม่ถูกว่ามันคือกลิ่นอะไรแต่ไม่ถึงกับคาวมากขนาดนั้น คือมันเป็นหลังจากการช่วยตัวเองจริงๆค่ะสังเกตุุแล้วเราหยุดช่วยตัวเองไปประจำเดือนก็ปกติพอกลับมาทำมันก็ผิดปกติอีก แล้วเวลาเราเป็นประจำเดือนถ้าปกติของตัวเราคือ7วันไม่ก็8วันเลยค่ะ แล้วเลือดเยอะมาก บทจะน้อยก็น้อยน้อยแบบมานิดเดียวก็ไปจนนึกไม่ออกว่าปจด.มาหรือเลือดออกทางช่องคบอดกันแน่ เคยมีครั้งนึงตอนปจด.มาลิ่มเลือดออกเต็มเลยแต่นานแล้ว เเล้วบางครั้งก็ปวดท้องเสิร์ชหาก็เจอแต่ปวดท้องตรงท้องน้อยด้านซ้ายด้านขวาก็เป็นเกี่ยวกับปีกมดลูกตอนนี้วิตกมากเลย;-; อายุ16นะคะ🥺
    khanatsanan  khanatsanan
    สมาชิก
    *ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ khanatsanan,

                       การช่วยตัวเองนั้น โดยปกติจะไม่ได้ส่งผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติอะไรค่ะ

                       แต่ในกรณีที่ มีการใช้สิ่งของที่ไม่สะอาดสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอด แล้วมีอาการตกขาวที่ผิดปกติตามมาได้ และหากเชื้อโรคเข้าสู่มดลูก ก็อาจทำให้มีมดลูกอักเสบตามมาได้ และเมื่อมีมดลูกอักเสบ ก็จะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีปวดท้องน้อย มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                       หรือหากในกรณีที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาการที่เป็นอยู่ คือการมีตกขาวที่ผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากมดลูกอักเสบ ซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

                       แนะนำว่า หากจะช่วยตัวเอง ควรงดการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอดไปก่อน และหากอาการมีเลือดออกผิดปกติ ปวดท้องน้อย ตกขาวยเยอะ ไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ