• ช่วยตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย จะมีผลเสียไหม

  •  Phakphoom
    สมาชิก
    ผมเริ่มฝันเปียกตั้งแต่ป.6แล้วครับ แล้วหลังจากผมฝันเปียกผมก็ช่วยตัวเองมาตลอดเลยจนตอนนี้ ม.2แล้ว มันจะส่งผลเสียอย่างไรหรือป่าวครับ

    สวัสดีครับ คุณ Phakphoom

    วัยแรกรุ่นของผู้ชายนั้นจะเริ่มในช่วงอายุราว 10-13 ปี ซึ่งในช่วงนี้ ร่างกายจะมีการพัฒนาทั้งในด้านกล้ามเนื้อ เสียงแตกหนุ่ม และอวัยวะเพศโตขึ้น  ดังนั้น การที่จะมีอารมณ์ทางเพศ ร่วมทั้งฝันเปียก และการช่วยตัวเองในช่วงนี้ จึงเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ได้ก่อผลเสียอะไรครับ เพราะการช่วยตัวเองถือเป็นการตอบสนองความต้องการทางเพศต่อสิ่งเร้า เพื่อถึงจุดความพอใจสุดยอดในทางธรรมชาติ จึงไม่ต้องกังวลครับ

    กระนั้น ขอให้อย่าหมกหมุ่นเรื่องทางเพศจนเกินไป กล่าวคือ ไม่ควรให้กระทบการเรียน หรือ ชีวิตประจำวันทั่วไป  กล่าวโดยสรุป เรื่องการช่วยตัวเองก็เป็นเรื่องธรรมชาติ และไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับ