• ช่วยตัวเองตอนเป็นประจำเดือน ไม่มีอะไรสอดใส่เข้าไป อันตรายไหม

  •  Krito Kung Aple
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูช่วยตัวเองตอนเป็นประจำเดือนอันตรายไหมคะ? ช่วยตัวเองแบบภายนอกค่ะ ไม่มีอะไรสอดใส่เข้าไป อยากรู้ว่ามันมัผลกระทบกับเราไหมคะ? แลเวมันอันตรายไหม? เราสามารถทำมันได้รึป่าวคะ? ปล.ขอบคุณหมอด้วยนะคะสำหรับคำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krito Kung Aple,

                     การช่วยตัวเองในขณะมีประจำเดือน หากไม่ได้สอดใส่สิ่งของเข้าสู่ช่องคลอด อันตรายก็ถือว่าไม่มีค่ะ สามารถที่จะทำได้โดยปลอดภัย

                      แต่หากมีการสอดใส่สิ่งของเข้าสู่ช่องคลอด อาจมีโอกาสเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้ โดยเชื้อโรคอาจมาจากสิ่งของที่ไม่สะอาด หรือเป็นเชื้อโรคที่อยู่ในช่องคลอดเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการสอดใส่สิ่งของเข้าสู่ช่องคลอด อาจนำพาให้เชื้อโรคในช่องคลอดเข้าสู่มดลูกได้