• สูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 15 ปี ประจำเดือนผิดปกติ ตกขาวสีน้ำตาล กลัวเป็นมะเร็ง

  • สวัสดีค้ะ หนูอายุ17ค่ะ หนูสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ15ค่ะ เพราะความคึกคนอง ต่อมาเรื่อยๆประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางครั้ง4-5เดือนกว่าจะมา พอนานไปร่างกายเริ่มเหนื่อยง่ายค่ะ จนประจุบันหนูมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลออกดำๆค่ะ หนูกังวลมากค่ะ กลัวเป็นมะเร็งมากค่ะ แล้วหนูยังมีลูกยากมาค่ะ😭

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'ง สมายด์

    เรื่องการสูบบุหรี่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีค่ะ ถ้าตอนนี้พยายามเลิก หรือ เลิกได้แล้วจะดีมากค่ะ

    ส่วนเรื่องภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ เช่น

    ภาวะทางร่างกาย คือ ผอมเกินไป น้ำหนักมากเกินไป ก็ทำให้การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    การรับประทานยาฮอร์โมน หรือยาคุมกำเนิดก็มีผลนะค่ะ

    หรือการที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ในวัยรุ่นค่ะ ก็ทำให้มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ

    การมีตกขาวสีน้ำตาลต้องหาสาเหตุค่ะ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานก็ได้ค่ะ ถ้ามีอาการไข้ ปวดท้องน้อยแนะนำพบสูตินรีเวชค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการเหนื่อยง่ายนั้นอาจจะสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ค่ะ แต่ถ้าคุณเลิกแล้วในช่วงแรกๆ จะมีอาการเหนื่อยเพลีย ใจสั่นได้ค่ะ อาการเหล่านี้แนะนำปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับยาช่วยในการเลิกสูบบุหรี่ค่ะ