• ช่วยตอบหน่อยครับ

  • สวัสดีครับพอดีว่าผมผ่ากระเพาะลำไส้มาแล้วผมอยากเล่นซิทอัพลดหน้าท้องจะมีผลอะไรไหมครับซิทอัพได้ตามปกติไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    หลังการผ่าตัดแผลที่หน้าท้อง ควรออกกำลังกายตามช่วงเวลาดังนี้

    • สัปดาห์ที่ 1-2 เริ่มจากการเดินเบาๆ ประมาณ 5-10 นาทีต่อวัน แล้วปรับเพิ่มขึ้นตามความเหมาะสมของร่างกาย
    • สัปดาห์ที่ 2-3 ปรับการเดินให้ระยะทางนานขึ้น หรือเริ่มทำงานบ้านได้ โดยคำนึงถึงความพร้อมของร่างกายเป็นหลัก
    • สัปดาห์ที่ 4-6 แผลจากการเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องเริ่มสมาน สามารถเดินเป็นระยะทางนานขึ้น ประมาณ 30 นาทีต่อวัน แต่ไม่ควรยกของหนัก เดินหรือยืนนานๆ
    • สัปดาห์ที่ 6-12 หรือ ที่ประมาณ 3 เดือน ร่างกายเริ่มกลับมาเป็นปกติอย่างสมบูรณ์ กรณีอยากออกกำลังกายส่วนหน้าท้อง สามารถเริ่มทำได้เบาๆ เช่น การนอนราบแล้วเกร็งหน้าท้อง เป็นเวลา 3 วินาที หรือเกร็งบิดไปด้านข้าง เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องเริ่มแข็งแรงแล้วจึงจะสามารถออกกำลังที่หนักขึ้นได้ เช่น การซิตอัพ