• ท้องได้ 5-6 สัปดาห์ ไปทำแท้งมา หมอที่ทำบอกต้องไปอีกครั้ง เด็กยังมีชีวิตอยู่ไหม ท้องได้ 5-6 สัปดาห์ ไปทำแท้งมา หมอที่ทำบอกต้องไปอีกครั้ง เด็กยังมีชีวิตอยู่ไหม

  •  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    หมอคะ หนูได้ทำผิดอันยิ่งใหญ่มาก เมื่อวานหนูไปทำแท้งแบบปลอดภัยมา ตามโครงการ ยุติการตั้งครรภ์ไม่พร้อม พอขึ้นขาหยั่งหนูรู้สึกทรมานเจียนตาย หมอที่ทำเลยหยุด และบอก ของไม่ออก เขาเลยบอกให้หนูไปอีกทีวันที่25 หลังจากทำ เมื่อวานเลือดออกนิดนึงคะ และวันนี้ไม่ออกแล้ว หนูโทรไปหาเขา เขาบอก เมื่อวานหลัดแค่แขน มาทำให้ครบ ไม่งั้นก็จะเลี้ยงเด็กพิการ หนูสามารถทำไงให้ลูกไม่พิการได้บ้างคะ หนูรู้สึกปิดจนอยากตายเลยค่ะ เด็กยังมีชีวิตอยู่มั้ยคะ ?
    Petchpairin Jongkua  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    ท้องได้ 5-6 สัปดาห์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petchpairin Jongkua,

                         หากเพิ่งตั้งครรภ์ได้เพียง 5-6 สัปดาห์ โดยปกติการยุติการตั้งครรภ์สามารถทำได้โดยการใช้ยาแบบรับประทานค่ะ ซึ่งได้แก่การใช้ยา mifepristone (RU486) และ/หรือ misoprostol (Cytotec) ซึ่งประสิทธิภาพในการทำแท้งสำเร็จ คือ 92-98% โดยไม่ต้องใช้วิธีการดูดหรือขูดมดลูกค่ะ

                        แต่หากอายุครรภ์ประมาณ 10-12 สัปดาห์แล้ว อาจใช้ยาไม่ค่อยได้ผล แพทย์จะพิจารณาใช้การขยายปากมดลูก และใช้เครื่องมือสุญญากาศดูดเนื้อเยื่อในมดลูกออกไป (vacuum aspiration)

                       หากอายุครรภ์มากกว่านี้ วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (dilation and evacuation or curretage) และหากเข้าสู่ไตรมาส 3 ของการตั้งครรภ์แล้ว จะใช้วิธี การทำลายทารกบางส่วนเพื่อนำออก (dilation and extraction or partial birth abortion)

                      ดังนั้น หากยังมีอายุครรภ์เพียง 5-6 สัปดาห์ ปกติตัวอ่อนทารกยังไม่ได้พัฒนาจนอวัยวะที่ครบค่ะ และขนาดตัวอ่อนก็ประมาณแค่ 3 มิลลิเมตร หรือขนาดเท่าข้าวสารเท่านั้นค่ะ และการทำแท้งก็เพียงแค่ใช้ยาหรือวิธี vacuum aspiration ไม่จำเป็นต้องขูดมดลูกแต่อย่างใด

                      หากได้ปรึกษากับพ่อแม่และแฟนแล้ว ว่ามีความจำเป็นต้องทำแท้งจริง ก็ควรไปรับการทำแท้งยังสถานที่ทำแท้งที่ถูกกฎหมาย มีมาตรฐานและทำโดยสูติ-นรีแพทย์เท่านั้นค่ะ

                      หากยังไม่ได้ปรึกษาใคร ควรลองปรึกษากับคนใกล้ชิด ทั้งแฟน พ่อหรือแม่ของเรา หรือฝ่ายแฟนเรา ที่จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรให้โอกาสเด็กได้เกิดมาหรือไม่ ไม่อยากให้ตัดสินใจไปเองคนเดียว เพราะเด็กคนนี้ อาจเป็นกำลังสำคัญในชีวิตเราต่อไปในอนาคตได้ค่ะ