• ช่วยตอบทีคะทรมานมาก

  •  Kunpimook Bhuwakul
    สมาชิก
    มีอาการใจสั่น ใจเต้นเเรงเเละเร็วมากคะ รู้สึกแน่นหน้าอก ปวดหัว แล้วรุ้สึกอยากอาเจียนคะเป็นมาทั้งวันเลย มันเป็นอะไรหรอคะ พึ่งมาเป็นวันนี้คะ. ทรมานมาก แน่นหน้าอกมากเลยเวลาเดินหรือนั่ง
    Kunpimook Bhuwakul  Kunpimook Bhuwakul
    สมาชิก
    TT

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunpimook Bhuwakul

    อาการแน่นหรือเจ็บบริเวณหน้าอก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ

      • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

      • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

      • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย และหัวใจเต้นผิดจังหวะก็ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้

      • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

        อาการของคุณที่บอกว่า แน่นหน้าอก ใจสั่น ใจเต้นเเรง รู้สึกอยากอาเจียน อาจเกิดได้จากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งข้างต้นค่ะ หากอาการมาก หรือมีหน้ามืดเป็นลม หมดสติ หรือมีอาการเจ็บมาก โดยเฉพาะมีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ควรรีบพบแพทย์ โดยแพทย์จะซักถามอาการอย่างละเอียด ถามปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บ หรือแน่นหน้า โรคประจำตัวต่าง ๆ ตรวจร่างกายบริเวณทรวงอกและท้อง และอาจส่งการตรวจเพิ่มเติม เช่น การตรวจคลื่นหัวใจ เพื่อการวินิจฉัยว่าอาการเจ็บแน่นอกของคุณน้ั้นเกิดจากอะไรต่อไปค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ