• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวสีเขียวปนเหลือง มีกลิ่น ไม่คัน ไม่แสบ ผิดปกติไหม รักษาอย่างไร

  •  เลย์
    สมาชิก
    หมอคะ หนูไปเผลอมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนมาค่ะ หลังจากนั้น ตกขาวหนูก็มีเลยค่ะ (หลังทำกิจกกรรมกันเสร็จ) มีลักษณะเขียวๆปนเหลืองอ่อนๆค่ะ ไม่มีอาการคัน แต่มาเยอะมากค่ะ ตอนปัสสะวะไม่แสบค่ะ มีกลิ่นคล้ายๆนมบูดค่ะ #ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์หนูไม่มีอาการตกขาวเลยค่ะ #ไม่มีเพศสัมพันธ์มา4ปีกว่าแล้วค่ะ #ผิดปกติหรือเปล่าค่ะ #ถ้าผิดปกติมียารักษาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เลย์,

                       หากมีตกขาวเกิดขึ้นหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันเดียวกันนั้น ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ปรสิต หนองใน เป็นต้น แต่น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งอาการคือมีตกขาวปริมาณมากกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น คล้ายกลิ่นคาวปลา โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย

                      ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน หรือการที่เพิ่งได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ไม่มีมานาน 4 ปีแล้วดังกล่าว แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถหายเองได้ หากหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น

                       แต่หากมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีแผลที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ