• ประจำเดือนไม่มาหลังมีเพศสัมพันธ์แต่ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ กินยาสตรีแล้วมีปัญหาท้องอืด และมีตุ่มในปากและคอค่ะ เป็นอะไรค่ะ

  •  Mind
    สมาชิก
    เดือนพฤษภาตอนต้นเดือนมีอะไรกับแฟนแต่ป้องกันทุกอย่างแล้วประจำเดือนก็ไม่มา พอเดือนมิถุนาประจำเดือนก็มาปกติพอเดือนกรกฎาประจำเดือยก็ไม่มา แต่ตรวจแล้วไม้ท้อง พอถึงเดือนสิงหาก็มีปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมามีเสียงท้องดังเหมือนท้องอืดแล้วก็ผายลมบ่อย(เพราะเริ่มกินยาสตรีตอนกลางเดือนกรกฎาไม่รู้ว่าจะเกี่ยวไหมนะคะ)ตอนนี้ก็มีผื่นเป็นตุ่มขึ้นที่ปากที่คอแต่ไม่เยอะ รู้สึกไม่สบายตัวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mind

    ก่อนอื่นตอนนี้เรื่องของการตั้งครรภ์ไม่น่าจะมีนะค่ะ เพราะจากประวัติหมอคิดว่าประจำเดือนมาแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตามปัญหาที่พบตอนนี้คือ มีเรื่องของการใช้ยาสมุนไพรแล้วมีปัญหาเรื่องของอาการท้องอืดแน่นท้อง และมีเรื่องของการมีตุ่มนปากและคอ ตอนนี้อาจจะมีเรื่องของการแพ้ยาได้ค่ะ อันดับแรกที่ต้องคิดถึงก่อนเลยนะค่ะ เนื่องจากยาสมุนไพรบางอย่างผสมแอลกอฮอร์อาจจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดท้อง แน่นท้อง แสบท้องได้ค่ะ

    อีกเรื่องที่เป็นได้ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ ทำให้มีแผลในปากค่ะ ได้ค่ะ แต่คงต้องมีประวัติเรื่องของไข้ หรือ การปวดกล้ามเนื้อ

    ตอนนี้คงต้องแนะนำเรื่องการหยุดการใช้ยาสมุนไพรก่อนค่ะ

    ส่วนเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอต้องหาสาเหตุค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    • เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง
      ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ
    • ขาดสารอาหาร
    • น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ
    • ต่อมใต้สมอง

      เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป
      • เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง
      • ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก
      • แพ้ภูมิตัวเอง
      • ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร
      • ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง
      • รังไข่

        ไม่มีการตกไข่
        • มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก
        • ถุงน้ำรังไข่
        • รังไข่ฝ่อ
        • ไม่มีการสร้างไข่
        • มีพังผืดที่รังไข่
        • มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก
        • สาเหตุอื่นๆ

          ความเครียด ความกังวล
          • น้ำหนักตัว
          • การออกกำลังกายมากเกินไป
          • ภาวะซึมเศร้า
          • การใช้ยา
          •