• มีอาการขาสั่น กล้ามเนื้อเกร็งกระตุกผิดปกติ สัมพันธ์กับความรู้สึกตื่นเต้นหรือกังวล เกิดจากอะไร

  •  FONNN
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูเป็นอะไรไม่รู้ค่ะ หนูเป็นคนร้องเพลงชาติหน้าเสาธงแล้วเวลาไปร้องเพลงมันต้องยืนนิ่งๆ แล้วหนูจะชอบขาสั่นๆเหมือนขากระตุกแล้วมันก็เริ่มแรงขึ้นเรื่อยกลายเป็นแบบขาสั่นมากๆค่ะ หนูชอบตื่นเต้นเวลาจะได้ไปยืนหน้าเสาธงใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแล้วมันก็เป็นทุกครั้งค่ะ แต่เวลายืนนิ่งๆกับเพื่อนๆหรือยืนที่ไหนก็ตามไม่เป็นเป็นแต่ตอนร้องเพลงชาติ มันแรงไปมากๆเลยค่ะแบบขากระตุกแล้วตัวกระตุก มันควบคุมตัวเองไม่อยู่
    FONNN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFONNN

    อาการขาสั่น กล้ามเนื้อเกร็งกระตุกผิดปกติ สัมพันธ์กับความรู้สึกตื่นเต้นหรือกังวลนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะการกลัวการอยู่ในที่ชุมนุมชนจนทำให้มีอาการต่างๆทางกายจากความตื่นเต้นเช่น ใจสั่น กล้ามเนื้อกระตุก เหงื่อออกมากผิดปกติ หรืออาจมีสาเหตุทางกายที่ทำให้กล้ามเนื้อขยับแบบผิดปกติ เช่นเกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ภาวะชักซึ่งมักจะเกร็งกระตุกและไม่รู้สึกตัวร่วมไปด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับพฤติกรรมหรือกิจกรรมใดๆอย่างชัดเจน น่าจะเป็นสาเหตุทางจิตใจมากระตุ้นมากกว่า ซึงถ้าไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือความรู้สึกได้ มีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิต อาจมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจ และอาจลดอาการสั่นของกล้ามเนื้อไปด้วย โดยใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป