• ตกขาวมีสี มีกลิ่น ซื้อยาเหน็บช่องคลอด หลังเหน็บมีเลือดออก ผิดปกติหรือไม่

  •  benasst
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านั้นพบว่ามีอาการตกขาวผิดปกติคือมีสี มีกลิ่นแต่ไม่คันเลยไปซื้อยาสอด เภสัชจ่ายยา gynecon มาให้ หลังจากนั้นพอสอดไป 1 คืน ตื่นมายาละลายปกติ กลิ่นหายไป แต่มีเลือดออกมาแทน วันนี้เป็นวันที่สองแล้วค่ะ มั่นใจว่าไม่ใช่ประจำเดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ตอนสอดยาใข้นิ้วรู้สึกว่ายาจะเอียงไปทางซ้ายแต่ไม่ค่อยเจ็บ ตอนนี้เลือดออกปริมาณเหมือนประจำเดือน อยากทราบว่าควรทำอย่างไร เป็นอันตรายอะไรร้ายแรงมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ benasst

    อาการตกขาว (Leukorrhea) ส่วนมากเป็นอาการปกติของผู้หญิงค่ะ เว้นเเต่ว่ามีปริมาณเพิ่มขึ้น มีสี มีกลิ่น ที่เเตกต่างไปจากเดิม จะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ ถ้าในกรณีที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาจจะเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ อาทิเช่น

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก ส่วนมากเกิดจากความผิดปกติ ของสมดุลกรด ด่าง ในช่องคลอด

    -ถ้าตกขาวที่เเจ้งว่าผิดปกตินั้น เป็นสีเหมือนน้ำตาลเข้ม หรือเลือดเก่าๆ อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติค่ะ เเต่ไม่ใช่ตกขาว เเล้วต่อมาเลือดออกมากขึ้นกลายเป็นเลือดสดจริงๆ

    ทั้งนี้ การสอดยา เพื่อรักษาเช่นนี้ ส่วนมากมักไม่ทำให้เกิดเลือดที่ออกผิดปกติ เว้นเเต่ว่ามีเเผลหรือมีการอักเสบในช่องคลอด ดังนั้น การที่มีเลือดออกมานอกเหนือไปจากประจำเดือนเช่นนี้ อาจเกิดความผิดปกติได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือภาวะไข่ไม่ตกตามรอบเดือนปกติค่ะ หรืออาจเป็นเพียงการแปรปรวนของฮอร์โมน เเล้วทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนค่ะ

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ